Trang Nhà      Hội Thảo      Thông Báo      Diễn Đàn      Đọc Kinh      Sinh Hoạt      Gia Đình HATC

Suy Niệm
14 Đường Thương Khó
Chúa Giêsu

><)))))):> Mỗi Thứ Sáu Mùa Chay  <:(((((><

(Download nhạc đệm 14 Đường Thương Khó)
 

Mở Nhạc Hiệu HATC.

 

1) Làm Dấu Thánh Giá, Đọc Lời Nguyện Khai Mạc:

Chính người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Híp-ri gọi là Gôn-gô-tha...... (ngừng lại vài giây).
Có những cuộc hành trình mỗi người phải bước đi một mình - Có những cuộc hành trình chúng ta cần đến một người bạn - Có những cuộc hành trình chỉ là đơn độc với mong đợi được cảm thông.....
(ngừng lại vài giây)
Chúng ta sắp theo chân Thầy Chí Thánh qua những khổ nhục, đau thương qua từng hơi thở ngất hụt, Từng bước chân khập khễnh... từng lằn roi phũ phàng, điên dại... từng buồn tủi, cô đơn... từng ngã quỵ, đau đớn... từng đuổi xô, tất tưởi... từng dằn vặt, bi thiết... từng nhát búa quằn quại... từng cây đinh vô tình... Để thấy từng giọt máu chân tình. Để cùng chứng kiến cái chết khắc khoải, đau thương. Đó chính là Hoa Trái từ những lỗi lầm của chúng ta, Nhưng cũng chính là Bản Án hóa giải Hồng Phúc cho từng ngừơi chúng ta và cho cả nhân loại..... (ngừng lại vài giây) 
Xin mỗi người hãy chọn cho mình một vị trí trong cuộc hành trình này. Và sẵn sàng bước đi trên... CON ĐƯỜNG THƯƠNG KHÓ.

 

2) Hát bài Thanh Ca: Thập Giá Ngất Cao

 

3) Đọc Lời Nguyện Cuộc Khổ Nạn:

Lạy Chúa, có quá nhiều khuôn mặt ẩn hiện trên con đường thương khó. Có quá nhiều tâm tình được bộc lộ bằng nhiều cách để cảm thông và cùng đồng hành với Chúa. Có quá nhiều tiếng xỉ vả và quá nhiều bất công trên con đường Chúa đã đi qua. Nhưng Chúa vẫn im lặng bước đi.
Lạy Chúa Giêsu, hôm nay chúng con ao ước được cùng đi với Chúa trên con đường thập giá gian truân, với tâm tình của Simon, người ghe vai vác đỡ thập gia của Chúa. Chúng con cũng nài xin Chúa cho chúng con thấu hiểu được tâm tình của người phụ nữ bất chấp tất cả để bước ra lau mặt cho Chúa. Xin Chúa cũng cho chúng con cảm nhận dược sự thinh lặng của Mẹ Maria, âm thầm cùng đi với Chúa trên từng chặng đường thương khó. Và trên tất cả mọi sự, xin Chúa cho chúng con được mang chính tâm tình của Chúa để chúng con cũng cùng gắn bó và lên đường cùng Chúa mỗi ngày trong cuộc sống chứng nhân.
Lạy Chúa Giêsu, vì cuộc Khổ Nạn Hồng Phúc của Chúa, xin giải cứu tất cả chúng con, và cho chúng con được dự phần vào ánh sáng Khải hoàn Phục Sinh của Chúa. Lạy Mẹ Thánh Maria, xin giúp chúng con hưởng được trọn vẹn đại ân hồng phúc này. Amen.

 

Cần 2 người Hướng Dẫn (MC) cho giờ kinh này: một nam một nữ. Xen kẽ với nhau để hướng dẫn các chặng.


4) Ngắm 14 Đàng Thánh Giá:

 

4.1) (MC Nam) Nơi thứ Nhất: Chúa Giêsu bị kết án tử hình:

Các tổ chức tôn giáo, các đại diện của nhiều tầng lớp và ngay cả chính quyền đều đồng ý đẩy đưa Ngài vào một tử lộ. Nới đây không có công lý  và công bằng. Phiên tòa được thiết lập ra chỉ là một trò cười. Vì chẳng có thể kết án được một người vô tội. Nhưng thật là một nguy hiểm và là một mối đe dọa cho tất cả dân quyền và giáo quyền nếu không kết án Ngài vào con đường của cái chết treo thân trên thập tự.

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thực trạng của con người chúng ta. Chúng ta thường nghe nói : Nếu bạn muốn hòa bình, hãy làm việc cho công lý. Bao nhiêu những khuôn mặt của Ngài trong thế giới hôm nay? Các tổ chức con người đang đè bẹp con người bằng những hệ thống và hình thức của bóc lột, nô lệ. Họ là những người đang bị lên án như Ngài. Công lý ở đâu? Nhân phẩm ở đâu? Hôm nay, cùng bước đi bên Ngài là cùng tranh đấu với Ngài và cùng với anh em để trao ban công lý.

 

(Người Đọc): Bản án đã được tuyên bố. Bây giờ thì đã quá muộn để Chúa có thể im tiếng.  Chúa đã nói quá nhiều. Chúa đã gọi những người Pharisiêu là loài rắn độc, bảo rằng lòng họ chỉ là nấm mồ đen tối. Chúa đã đả phá những giới luật mắt đền mắt, răng đền răng, và cắt nghĩa, rút gọn thành một điều duy nhất là Yêu Thương ...
Chúa đã không tôn trọng những giới luật Do Thái. Dám ngồi cùng bàn với những người tội lỗi, kết thân với những kẻ nghèo khó, chữa bệnh ngày Sabbat, ôm hôn những kẻ cùi lở, ngang nhiên trò chuyện với lũ người ngoại giáo và những kẻ mà xã hội cho là hèn mạt ... Chúa đã đấu tranh liên lĩ để bênh vực cho kẻ lỡ bước sa chân, mạnh dạn tuyên bố nước Thiên Đàng sẽ được ưu tiên cho những cô gái giang hồ và những người tội lỗi...
Và bây giờ chuyện gì phải đến đã đến... Họ cùng đồng lõa chống lại Chúa bằng mọi hình thức, và trong việc xử án này, họ đã nối kết với nhà cầm quyền, và dùng tất cả những biện pháp cần thiết để trả thù một kẻ cô thế như Chúa.
Lạy Chúa, con biết rằng nếu con cố gắng sống theo Chúa một chút, con cũng sẽ bị kết án. Con sợ Chúa ơi, người ta đang chỉ trỏ con, đang cười mỉa mai con, kẻ thì  chế nhạo, người khác thì nhíu mày khó chịu, và nhiều bạn hữu cũng đã bỏ rơi con.
Con sợ phải dừng bước dọc đường. Con sợ phải nghe những sự khôn ngoan của loài người. Con sợ miệng luỡi thế gian. Họ thì thầm bên tai con : "Đâu cần phải theo tuân theo lề luật một cách cứng nhắc, phải biết dung hòa và nhân nhượng, cứ tiến tới một cách nhẹ nhàng thôi ..."
Nhưng Chúa ơi, con biết rằng chỉ có Chúa là người có lý. Xin hãy giúp con tiếp tục chiến đấu, giúp con lên tiếng, và giúp con sống Lời Chúa cho đến cùng, cho đến cái ngông cuồng, cái ngông cuồng của Thập Giá.
Kinh La.y Cha ...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.


Nơi thứ Nhất:
Chúa Giêsu
bị kết án tử hình


4.2)
(MC Nữ) Nơi thứ Hai: Chúa Giêsu vác Thập Giá:

Trong một hành động cuối cùng của một nhân phẩm với chủ quyền hay là tự do của yêu thương? Ngài không ngần ngại mang lấy thập giá trên vai. Ngài thật tự do, không ai có quyền bắt buộc được Ngài phải bước đi với cây thập giá. Tất cả sức nặng của cây thập giá như đè xuống bờ vai. Không một lời than van hay phàn nàn. Không một tiếng óan trách. Ngài đã xác tín vào sự quyết định của mình. Ngài ôm trọn tất cả vì Ngài được sai đến để làm của lễ giao hòa.

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thực trạng của con người chúng ta. Không ai có thể bắt buộc chúng ta mở rộng vòng tay để sẻ chia cùng tha nhân. Một vòng tay vươn tới các đau khổ của con người, để xoa dịu những đau đớn thể xác và tinh thần. Không bất cứ ai có thể ép buộc chúng ta làm điều đó, nhưng tiếng mời gọi của tình thương, tiếng mời gọi của chia sẻ vẫn luôn thối thúc chúng ta lên đường cùng đi với tha nhân, như bàn tay Ngài đã ôm ghi thánh gia và với lòng xác tin và hãy cùng cất bước bên Ngài.

 

(Người Đọc): Chúa ơi, đây là Thập Giá của Chúa. Thập giá của Chúa ? Chúa đâu có Thập Giá, Chúa chỉ đến kiếm tìm thập giá của chúng con; và suốt cuộc đời, suốt chặng đường thương khó mà Chúa đang bước lên, Chúa đã mang lấy từng tội lỗi của mỗi người chúng con, từng tội lỗi của cả thế gian, lên trên Thập Giá Chúa.
Chúa bước đi, dáng người gập lại, thân thể rã rời, đau đớn; nhưng Chúa vẫn tiến bước, vì Thập Giá cần được mang đi.
Chúa bước đi trong thinh lặng, giữa đám đông đang reo hò, xỉ vả.
Lạy Chúa, phải chăng có một thời để nói và một thời im tiếng chấp nhận khổ đau ?  Phải chăng có một thời để tranh đấu và một thời để âm thầm gánh nhận tội lỗi của chúng con và của cả nhân loại ?
Lạy Chúa, con vẫn muốn chiến đấu cùng với Thập Giá, nhưng mang nó sao khó khăn quá. Càng bước đi, càng nhìn thấy sự dữ trong thế gian, Thập Giá lại càng đè nặng trên vai con. Xin Chúa giúp con hiểu rằng : một cử chỉ dù quảng đại nhất cũng sẽ là vô nghĩa, nếu nó không mang lấy tính cách âm thầm, hiệp thông với Chúa trong chương trình cứu chuộc thế gian. 
Lạy Chúa, bởi vì Chúa vẫn ao ước, Chúa vẫn hy vọng, Chúa vẫn mong muốn con bước đi trên đường dài Thập Giá, xin giúp con biết can đảm lên đường vào từng buổi sáng của cuộc đời.
Kinh La.y Cha...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.


Nơi thứ Hai:
Chúa Giêsu
vác Thập Giá

 
4.3) (MC Nam) Nơi thứ Ba: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất:

Chừ thì Ngài đã ngã gục, Ngài đã quá mệt mỏi. Có lẽ Ngài nên nằm im bất động. Như vậy dễ dàng hơn là đứng lên tiếp bước. Những tổn thương in dấu trên thân xác Ngài vẫn còn đó. Quằn quại trong đớn đau, rã rời vì mệt mỏi. Chọn lựa nằm im lặng hay phấn đấu không ngừng? Ngài đã chọn tiếp tục cuộc hành trình bất chấp tất cả. Tiếp tục cuộc hành trình với yêu thương.

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thực trạng của con người chúng ta. Trên con đường lữ hàng trần thế, với những khắc khỏai lo toan, với những vết thương của cuộc đời còn in dấu trong tâm hồn. Chúng ta cũng có lúc mệt mỏi rã rời. Ngại ngùng tiến bước với những khó khăn đang đón chờ. Thái độ theo Chúa lại là một thách thức của sự kiên trì, bền vững. Tất cả là một tương phản và đối chọi nhau không ngừng. Buông xuôi tất cả thì quá dễ dàng, mà phấn đấu tiếp tục tiến bước lai đầy gian nan.Thâm sâu trong tâm hồn một tiếng reo gọi lên đường. Rời bỏ những đắng cay chúng ta hãy cùng Ngài tiến bước.

 

(Người Đọc): Người đã ngã xuống. Thập Giá vẫn trên vai, nặng trĩu. Người vẫn ôm ghì lấy Thập Giá. Sau một lúc lảo đảo như một kẻ say rượu, bây giờ thì Người đã quỵ xuống. Thiên Chúa trong cát bụi ...
Cũng vậy, lạy Chúa, theo chân Chúa con đã bước đi trên con đường Thập Giá với tràn đầy tin tưởng, tràn đầy hy vọng ... Và này đây, con cũng đã gục ngã. Con những tưởng đã hoàn toàn thuộc về Chúa, nhưng rồi con chợt thấy một đóa hoa trên con đường mòn kia, con vươn mình theo, con muốn hái lấy và làm chủ nó. Con đã bỏ rơi Chúa, con đã bỏ rơi cây Thập Giá vướng víu, nặng nề. Con đã bỏ con đường Thập Giá để tìm vài cánh hoa úa tàn theo giòng thời gian và cả một nỗi cô đơn không dứt trong tâm hồn ...
Lạy Chúa, những kẻ khác thì vẫn tiếp tục bước đi trên con đường Thập Giá, mệt nhoài, khốn khổ. Thập Giá vẫn luôn sẵn sàng, những tấm lưng con người vẫn đang khom xuống mệt nhoài, khốn khổ đỡ nâng. Và con thì không còn ở đó nữa, để cùng chiến đấu, để giúp đỡ anh em con vác lấy Thập Giá ... Con đã bỏ đường đi và làm một kẻ ngoại cuộc ...
Lạy Chúa, xin cho con chẳng những biết theo chân Chúa, nhưng còn biết trung thành đến cùng. Xin tránh cho con những cám dỗ bất ngờ làm con trở nên ngông cuồng và trống rỗng, mang con xa rời nơi Chúa đang kiến tạo thế gian.
Kinh La.y Cha...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

4.3b)  Hát Phần Một Bài Giờ Tử Nạn: Karanfun   Midi


Nơi thứ Ba:
Chúa Giêsu
ngã xuống đất lần thứ nhất

 
4.4)
(MC Nữ) Nơi thứ Tư: Chúa Giêsu gặp mẹ Người:
Làm sao có thể chấp nhận được những gì đang xẩy đến với người con của mình được ? Đã mang ơn gọi của người mẹ, mang nặng đẻ đau, những tháng ngày chăm nom, dạy dỗ. Để rồi cõi lòng tan nát khi nhìn thấy con của mình vác thập giá nặng trĩu trên vai tiến về gần cái chết, và đó lại là cái chết tủi nhục ? Tiếng xin vâng lại một lần nữa tỏ hiện với lòng trung tín vào Thiên Chúa trong khỏang khắc kinh hòang này. Bản năng của tình yêu là cảm thông và đón nhận. Mẹ đã không rời bỏ con mình, sức nặng của cây thập giá đè nặng con tim mẹ. Mẹ cùng cảm thông bước đi bên con mẹ.

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thữc trạng của con người chúng ta. Trong cuộc sống, chấp nhận đau khổ là một điều khó hiểu với con người. Người ta thường lẩn trốn và không dễ dàng đón nhận. Mong ước điều tốt đẹp cho tha nhân là một niềm vui, và ngược lại, đón nhận khổ đau  của tha nhân là một thất bại. Không vì thế mà chúng ta rời bỏ khổ đau, nhưng chúng ta cần phải cảm thông và cùng đi với ho bằng mọi khả năng của mình.


(Người Đọc): Lạy Chúa, con thương Mẹ Chúa quá. Mẹ đi theo chân Chúa, và Mẹ đi theo từng bước chân của nhân loại suốt con đường dài Thập Giá. Mẹ bước đi giữa đám đông như một kẻ vô danh, nhưng mắt Mẹ đã không rời khỏi Chúa. Không một cử chỉ, không một tiếng thở dài, không một lằn roi, không một vết thương nào của Chúa mà Mẹ không biết đến.
Mẹ biết từng nỗi đau, Mẹ đau từng nỗi đau; và không cần phải đến gần Chúa, không cần phải chạm đến người Chúa, không cần phải nói một lời nào với Chúa, nhưng cùng với Chúa, Mẹ đang đồng công cứu chuộc thế gian.
Đôi khi trà trộn với mọi người, con cũng đã cùng đi với họ trên con đường Thập Giá, con cảm thấy như đã bị nghiền nát bởi tội lỗi.  Con cảm thấy bất lực trong việc hiệp nhất với Chúa để cứu chuộc thế gian, một thế gian quá nặng nề và hư hỏng.
Mỗi ngày, tại mỗi khúc quanh của đời sống, con lại biết thêm những bất công và nhơ bẩn mới.
Lạy Chúa, xin hãy chỉ cho con về Mẹ của Chúa : một kẻ bất tài, một người vô dụng trước mặt người đời, nhưng chính là người đồng công cứu chuộc thế gian dưới mắt Thiên Chúa. Xin giúp con bước đi giữa người đời, biết luôn thao thức về những xấu xa của tội lỗi.
Lạy Chúa, ước gì  mắt con không bao giờ làm ngơ, tim con không bao giờ khép kín, tay con không bao giờ đóng lại. Để một khi đón nhận lấy những đau khổ của thế gian, con sẽ cùng đau đớn, và cùng đồng công với Chúa để cứu chuộc thế gian như Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa.
Kinh La.y Cha...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.


Nơi thứ Tư:
Chúa Giêsu
gặp mẹ Người

 
4.5)
(MC Nam) Nơi thứ Năm: Simon vác đỡ thập giá Chúa Giêsu:

Những người lính áp đặt ông Simon vác đỡ thập giá cùng Chúa. Ông ta không có chọn lựa. Ông ta đã làm những gì người ta bắt ông làm. Cho dù ông ta mệt mỏi hay chẳng muốn làm. Ông ta không có quyền chọn lựa vì là cấp bách, cần phải giải quyết ngay. Vì đó là một mệnh lệnh. Còn về khía cạnh của tình thương giữa con người với con người, có lẽ ông ta không cần một mệnh lệnh mà chính tình thương thúc dục ông ta ghe vai vác đỡ thập giá Ngài đang mang.

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thữc trạng của con người chúng ta. Chúng ta cũng không được chọn lựa lúc nào chúng ta muốn giúp đỡ, khi bên cạnh chúng ta một người té nhào xuống đất, hay khi phải đối diện với người ăn xin bên vệ đuờng. Thái độ của chúng ta có thể là làm ngơ hay mở rộng vòng tay đón chào. Như Simon cũng đã ghé vai và mời gọi chúng ta cùng ghé vai với Ngài trong yêu thương.


(Người Đọc): Ông ta đi ngang qua đường, và họ đã trưng dụng ông. Một kẻ mới đến, một người xa lạ.
Lạy Chúa, vậy mà Chúa đã đón nhận sự giúp đỡ của ông ta. Chúa đã không cần đến một cử chỉ yêu thương của một người bạn quảng đại dành cho bạn mình đang mệt mỏi và bị ruồng bỏ. Chúa đã chọn việc làm bất đắc dĩ của một kẻ run sợ, bị bắt buộc.
Chúa đã để một kẻ yếu hèn giúp Chúa, và qua đó Chúa mong muốn sự giúp đỡ của loài người trong việc cứu chuộc thế gian.
Lạy Chúa, con đường của nhân loại thật quá khó khăn để con có thể bước đi một mình. Con cần đến sự giúp đỡ của người khác. Nhưng bao lần con đã chối bỏ những bàn tay đưa ra nâng đỡ, ủi an.
Con muốn hành động một mình. Con muốn chiến đấu một mình. Con muốn thành công một mình. Mặc dầu vậy, bên cạnh con đây, cùng đi với con trên mọi quãng đường đời, vẫn có một người bạn, một người cha, một người mẹ, một người chồng, một người vợ, một người anh em, những người láng giềng, những bạn đồng nghiệp ... Chúa đã đặt họ nơi đó, để nâng đỡ và an ủi con, nhưng rất nhiều lần con đã làm ngơ, không hay không biết.
Xin giúp con tìm ra và chấp nhận những Simon trên con đường con đang đi, cho dù họ chỉ là một người bị ép buộc...
Kinh La.y Cha...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.


Nơi thứ Năm:
Simon vác đỡ thập giá
Chúa Giêsu


4.6)
(MC Nữ) Nơi thứ Sáu: Một phụ nữ lau mặt Chúa Giêsu:
Bà Veronica phải thật dũng cảm khi lao mình ra đụng chạm đến Ngài, và bà phải có một tâm hồn thật từ bi khi bước ra lấy tấm khăn mà lau mặt Ngài. Một hành động thật đẹp dành cho một người tử tội. Có thể hành động đó chỉ được đáp tra bằng sự xua đuổi của quân lính, hay bằng những lời sỉ vả của đám dông. Và trong ánh mắt của Ngài ngày hôm đó ngước lên nhìn bà ta, ánh mắt của tình thương và chan chứa hiền dịu. Tình người với người thật ấm cúng, vì nơi nào có yêu thương, nơi đó có Thiên Chúa.

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thực trạng của con người chúng ta. Bao nhiêu lần trong cuộc sống chúng ta đã quay mặt bước đi trước những tiếng kêu cầu của những người anh em, vì những rụt rè toan tính. Bao nhiêu lần chúng ta chỉ nhìn đến những thua thiệt của mình mà khép cánh cửa lòng ? Nhìn vào sự dũng cảm và tâm hồn đầy tình người của bà Veronica để rồi chúng ta đập tan những rụt rè, ích kỷ và cùng bước đi với Ngài. Và chúng ta cũng sẽ được đụng chạm được nỗi đau khổ của tha nhân, như bà Veronica đã đụng chạm vao Thiên Chúa.


(Người Đọc): Chúa ơi, bà ta đã nhìn theo Chúa lâu lắm rồi. Bà ta đã đau lòng với từng cơn roi trên tấm thân Chúa, bà ta đã đau từng cơn đau của Chúa ... Không cầm lòng được nữa, bà đã xô quân lính để tiến ra lau mặt Chúa bằng một mảnh vải mỏng. Chúa nhìn thấy tâm tình của bà ta, Chúa hiểu và đón nhận tâm tình đó. Và vết máu của khuôn mặt Chúa có in dấu trên mảnh vải đó không ?  Có lẽ có ... nhưng in đậm trong tim bà ta thì đó là điều chắc chắn.
Lạy Chúa, con phải biết say mê chiêm ngưỡng Chúa như một em bé mến yêu và ngưỡng mộ cha mình. Bởi vì nếu con muốn giống Chúa, trước hết con phải biết ngắm nhìn Chúa. Và từ từ, với ơn Chúa và với sự cố gắng của con, mỗi ngày, con sẽ được giống Chúa hơn một chút, cũng như hai người khi yêu mến nhau, sẽ để tâm hồn cùng hòa nhịp thành một nốt nhạc của tình yêu.
Nhưng Chúa ơi, biết bao lần con bước ngang hững hờ trước mặt Chúa, hay con cảm thấy chán ngán khi phải dừng bước để nhìn lên Chúa, và con đã để cho kẻ khác thấy một hình ảnh u buồn, tăm tối về Chúa. Xin hãy thứ tha vì những cái nhìn khuất lấp của con mà người khác đã không thấy được ánh sáng của Chúa. Xin hãy thứ tha vì những khát vọng của con mà người khác không nhận ra sự hiện diện của Chúa. Xin hãy thứ tha vì trái tim đầy rắc rối của con mà người khác không gặp được tình yêu tuyệt vời của Chúa. Lạy Chúa, xin hãy đến vì tâm hồn con đang khao khát Chúa.
Kinh La.y Cha...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.


Nơi thứ Sáu:
Một phụ nữ lau mặt
Chúa Giêsu

  
4.7)
(MC Nam) Nơi thứ Bảy: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai:

Chúa lại ngã một lần nữa. Con đường quá khắc nghiệt, con đường nhiều chông gai. Sức chịu đựng thì có hạn. Quân lính cứ thúc dục tiến bước đến đỉnh đồi Gongotha cho mau lẹ. Những lằn roi lại tuôn xuống trên thân xác như thúc dục vì sứ mạng cần phải thi hành, và hình như họ mong muốn con đường rút ngắn lại...

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thực trạng của con người chúng ta. Con người của chúng ta mang nhiều bất tòan, những sai lầm cứ liên tục tiếp diễn. Thân phận yếu hèn mang vết nhơ bẩn. Chúng ta hòan tòan bất trị? Lỗi lầm hằng theo sát bước chân để rồi chúng ta ngã gục. Đớn đau vì tội lỗi như làm mệt nhòai thân xác chúng ta. Tủi nhục như đè nặng tâm can làm chúng ta ngại ngùng tiến bước. Cùng đi với Chúa trong hành trình này la cùng nhận biết về thân phận của mình la hữu hạn, và cuộc hành trình nay thật chông gai nếu chúng ta đi một mình.


(Người Đọc): Chúa không còn chịu đựng được nữa, lại thêm một lần Chúa gục ngã. Lần này, không phải chỉ vì sức nặng của cây Thập Giá đè nặng trên vai, nhưng còn vì cơn mệt mỏi, rã rời vì bị hành hạ suốt đêm ... Dường như sự đau khổ không rời, đang ru ngủ ý chí muốn tiếp tục tiến lên của Chúa.
Lạy Chúa, tội lỗi của con chính là kẻ thù ru ngủ lương tâm, và con luôn luôn làm quen rất nhanh với tội lỗi. Một lần hẹp hòi lúc này. Một lần bất trung khi khác. Một vụng về nho nhỏ xa hơn, và ánh mắt con trở nên tăm tối, để con không còn nhìn thấy những trở ngại trên con đường con đi, để con không còn nhìn thấy kẻ khác trên đường con đang bước.
Tai con khép kín, để con không còn nghe biết những tiếng than thở của tha nhân. Tay con đóng chặt để con không còn phải nâng đỡ người khác. Và rồi, có một lúc trên con đường, con bắt gặp mình đang nằm dài dưới đất, bất động trên một cánh đồng bằng phẳng; nhưng xa hơn, con đường mà Chúa đã kêu mời con vẫn đang ẩn hiện .
Lạy Chúa, xin Chúa giữ con luôn tươi trẻ, trong cố gắng của mình, để con tránh những thói quen luôn chực ru ngủ và giết chết hồn con.
Kinh La.y Cha...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

4.7b)  Hát Phần Hai Bài Giờ Tử Nạn: Karanfun   Midi


Nơi thứ Bảy:
Chúa Giêsu
ngã xuống đất lần thứ hai


4.8)
(MC Nữ) Nơi thứ Tám: Chúa Giêsu khuyên bảo những người phụ nữ thành Giêrusalem:

Những người phụ nữ than khóc và cảm thông. Ngài như là một nguồn hy vọng đang bị dập tắt bởi sự đau khổ. Ngài đã từng dìu dắt và chữa lành những vết thương tích trong tâm hồn và trên thân xác họ. Niềm hy vọng nơi Ngài với họ như ánh bình minh xóa tan đi màn đêm u tối. Nhưng bây giờ, những gì đang xẩy ra thật quá phũ phàng. Con đường Ngài đang đi là một tử lộ. Niềm hy vọng đang dần mang sắc thái của thất vọng ê chề. Đích điểm Ngài bước đến là bóng đêm tăm tối. Trong tình trạng này, chính Ngài lại an ủi họ và khơi dậy sức mạnh của niềm tin nơi họ.

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thực trạng của con người chúng ta. Điều gì đang có một giá trị của hy vọng nơi con người của chúng ta? Nơi đâu chúng ta chọn để sống các giá trị đó? Một chút thăm hỏi vì quan tâm? Những cánh tay mở rộng để chia sẻ? Tất cả sẽ là yêu thương. Chúng ta có thể làm được cho người chung quanh, tại sao lại chối từ? Cùng đi với Chúa trên con đường này là một lời mời gọi chúng ta sống quảng đại trong yêu thương.


(Người Đọc): Họ khóc lóc, họ thổn thức trước những lằn roi tuôn trên đến thân hình Chúa. Điều này thật dễ hiểu, có khó khăn gì đâu, nếu bạn thấy rõ ràng tình trạng của họ. Họ chỉ là những người bất lực, họ không thể can thiệp những lằn roi, vì thế họ chỉ biết khóc, khóc vì thương xót, khóc vì bất lực trước sự tàn bạo của con người đối với con người. Lạy Chúa, Chúa đã nhìn thấy họ, và đã bảo họ : "Hãy than khóc cho tội lỗi các ngươi trước đã".
Đau lòng trước những đau khổ của Chúa và của thế gian, con làm được Chúa ơi. Nhưng khóc lóc cho tội lỗi của chính mình thì lại là chuyện khác. Con thích than khóc cho tội lỗi của tha nhân, vì như vậy dễ dàng hơn cho con. Điều này thì con đã biết quá rõ, vì mỗi ngày cả thế giới đều bị điệu ra trước tòa án của con, và con đóng vai ông quan tòa uy nghi ngồi ghế xét xử.
Con tìm ra thật nhiều tội phạm : chính trị, kinh tế, nhà ổ chuột, rượu mạnh, phim ảnh, công việc, những kẻ vô công rỗi nghề, những gian lận của con người, những linh mục bất xứng, xã hội vô lương tâm trước sự nghèo khó, thế giới bạo động ... và còn biết bao chuyện khác, bao kẻ khác đi vào vành móng ngựa của kẻ bị kết án. Tóm lại, hầu hết mọi người đều có tội, hầu hết thế giới đều có tội, trừ con ra. Lạy Chúa xin cho con nhận biết rằng chính con là kẻ có tội.
Kinh La.y Cha...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.


Nơi thứ Tám:
Chúa Giêsu
khuyên bảo những người phụ nữ thành Giêrusalem

  
4.9)
(MC Nam) Nơi thứ Chín: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba:

Thật qúa nặng nề, vì thế Ngài lại ngã quỵ xuống. Thật quá yếu đuối khi mang cả vũ trụ trên vai, vì thế Ngài không còn chống gượng nổi nữa. Nhưng con đường trước mặt cần phải đi, vì đó là một ước mơ của Ngài, vì đó là điều Ngài đến trong thế gian để thực hiện thánh ý của Cha trên trời.

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thữc trạng của con người chúng ta. Có quá nhiều đau khổ trên thế gian: đói khát, bệnh tật, thiên tai... Có quá nhiều và chúng ta như đang bị chìm đắm trong trận cuồng phong của thề giới. Chúng ta như ngụp lặn giữa biển đời mênh mông. Và rồi chúng ta sẽ buông tay và than van: chuyện đó tôi không thể làm gì đuợc vì quá sức của tôi! Thật đáng buồn, vì khi đó chúng ta tranh gianh ngôi vị của Thiên Chúa. Chúa không đòi hỏi chúng ta làm tất cả, ngược lại Chúa chỉ ao ước chúng ta cùng vác chung với Chúa thập gia của chúng ta. Cùng di với Ngài trên con đường này là cùng biết tiến bước trước những thử thách đang đón chờ trong cố gắng và cậy trông.


(Người Đọc): Lại một lần nữa, Chúa đã gục ngã. Mặc cho những lằn roi hung bạo của quân lính tuôn xuống trên thân hình, Người vẫn không nhúc nhích. Lạy Chúa, Chúa đã chết rồi sao ? Chưa đâu, nhưng thân xác đã tàn, sức đã kiệt.  Giây phút lo âu, hãi hùng.  Phải tiếp tục lên đường thôi, ngay lập tức, dù với tình trạng này, Thập Giá vẫn phải được mang đi.
Rồi Ngài lại tiếp tục lê bước, những bước chân mệt nhoài. Một bước, rồi một bước nữa và còn nhiều bước nữa ... Lạy Chúa, Chúa đã ngã xuống lần thứ ba, nhưng lần này trên đỉnh cao của đồi Golgotha...
Lại một lần nữa, lại một lần nữa con đã gục ngã. Con sẽ chẳng bao giờ đến được đích điểm Chúa ơi. Đã hơn một lần, con nói điều này với Chúa và lên tiếng xin Chúa thứ tha, bởi vì Chúa luôn đợi chờ con phía trước.
Lạy Chúa, nếu con chán nản, con sẽ thất bại.  Nhưng nếu con tiếp tục chiến đấu, con sẽ được cứu. Bởi vì Chúa đã ngã xuống lần thứ ba, nhưng lần này, trên đỉnh cao đồi Golgotha.
Kinh La.y Cha...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.


Nơi thứ Chín:
Chúa Giêsu
ngã xuống đất lần thứ ba

  
4.10)
(MC Nữ) Nơi thứ Mười: Chúa Giêsu bị lột áo:
Ngài như một kẻ vô gia cư mà mọi người kinh tởm. Quần áo của Ngài bê bết những giọt mồ hôi và những vết mau chưa khô hẳn. Cái chết ở ngòai thành thánh Gierusalem là cái chết của tủi nhục thì ai lại dể ý đến bên ngòai của Ngài: Một kẻ vô gia cư mang bản án của tủi nhục và mọi người cười chê, khinh bỉ. Ngài bị tước đọat đi tất cả. Trần trụi trong đau khổ. Không còn sức để tự vệ. Bây giờ chỉ còn lại con người thật của mình, một con chiên chuẩn bị làm vật hiến tế.

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thực trạng của con người chúng ta. Phương tiện truyền thông cho chúng ta biết bao nhiêu cảnh đói nghèo ở các nơi trên thế giới. Có những nơi không có nguồn nước sạch để uống. Họ là những con người bị tước đọat đi tất cả, ngay cả nhân phẩm của con người. Họ sống trên những đống rác khổng lồ và tìm cách mưu sinh từ nó. Trong con mắt của Chúa, họ là những người con đáng yêu thương, và trong con mắt của chúng ta, đôi khi họ thật ghê tởm. Bước đi cùng Chúa trên đọan đường này là một thách đố của giới luật: Mến Chúa Yêu Người.


(Người Đọc): Chúa chỉ còn tấm áo đó trên người, Chúa muốn giữ nó lại bởi vì chính Mẹ Chúa đã dệt nên. Nhưng như vậy cũng không được Chúa ơi, chỉ có một vật cần thiết cho Chúa là cây Thập Giá mà thôi ...
Lần này thì những trở ngại giữa Chúa và cây Thập Giá đã được trút bỏ, cuối cùng thì cả hai đã có thể trở nên một muôn đời.  Và như đôi bạn thống khổ, không hề rời xa nhau, Chúa và cây Thập Giá sẽ cùng cứu chuộc thế gian.
Lạy Chúa, thế thì con cũng phải biết cởi bỏ những lớp quần áo trình diễn này, những lớp áo quần đã làm vương víu đời con, đã che lấp con khỏi ánh mắt của Chúa. Những cái tư hữu đã bóp nghẹt con người con và tách con xa rời bao nhiêu người khác.
Lạy Chúa, Chúa đòi hỏi nơi con nhiều quá.  Con đã cho đi và Chúa chỉ chực đòi thêm nữa. Con phải giữ lại một chút gì đó cho riêng con một chút gì dính vào da thịt mà con không muốn dâng lên Chúa... Nhưng lạy Chúa, nếu Chúa muốn, xin hãy lấy đi mọi sự, cho dù đó là manh áo cuối cùng trên thân xác con.
Kinh La.y Cha...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.


Nơi thứ Mười:
Chúa Giêsu
bị lột áo

 
4.11)
(MC Nam) Nơi thứ Mười Một: Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào Thập Giá:

Đôi tay của Ngài họ giang ra và đè mạnh xuống. Nhát búa đã liên tục đập xuống cho đến khi cây đinh xuyên qua bàn tay và đụng chạm vao thân cây thập giá. Đau đớn cùng cực, những tiếng hét la của tuyệt vọng, dòng máu tuôn trào... Không thể nào chống cự được. Chỉ còn những tiếng kêu rên, chỉ còn những giọt máu tuôn trào, chỉ còn đau đớn thể xác và suy nhược tinh thần. Tất cả Ngài cũng đón nhận vì yêu thương và dâng hiến.

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thực trạng của con người chúng ta. Đôi khi chính chúng ta trong cuộc sống cũng chẳng thóat được những khốn cùng. Chúng ta cảm thấy như bị hạn chế trong cuộc sống. Ngục tù của tội lỗi bủa vây. Gánh nặng của trách nhiệm trong cuộc đời. Giam hãm bởi những mối tương quan bất chính. Tất cả như đè nặng tâm hồn chúng ta. Thập giá trở nên một bản án hay hình phạt của Thiên Chúa với chúng ta. Thật là sai lầm, vì Chúa không có thập giá mà Chúa chỉ đến tìm thập giá của chúng ta. Bước đi cùng Chúa trong con đường này, là chấp nhận trong phó thách rời bỏ cái tư hữu của mình để thấy mình chết đi cho những ích kỷ ca nhân.


(Người Đọc): Và này Chúa đang trải dài thân mình trên Thập Giá, thật là vừa vặn. Điều này không cần phải nói, bởi vì Thập Giá đã được làm riêng cho Chúa mà. Chúa nằm thật gọn gàng trên đó, nhưng để chắc chắn hơn, Chúa đã để người ta cẩn thận đóng đinh Chúa vào Thập Giá. Và giờ thì Chúa đã trở nên một với Thập Giá, Chúa đã quyết định như vậy, thôi thì đừng cử động nữa.
Lạy Chúa, có lẽ con cũng phải gom góp tất cả thân xác, linh hồn để trải dài trên Thập Giá mà con hiện đang có trong lúc này. Con không có quyền lựa chọn nỗi thương khó cho chính mình, vì Thập Giá đã sẵn sàng vừa vặn với thân hình con, vừa vặn với sức lực con và con chỉ biết gánh vác mà thôi. Thật không phải chuyện dễ dàng, thực tế quá khắc khe và không cho con quay trở lại. 
Lạy Chúa, con không thể tìm được Chúa trên những nẻo đường, hoặc trong những nơi chốn nào khác. Vì con chỉ có thể gặp được Chúa trên đỉnh đồi Golgotha, nơi Chúa đang trông đợi con. Và cũng chính nơi đó Chúa đang mong chờ sự hợp tác của con trong việc cứu độ thế gian
Kinh La.y Cha...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.


Nơi thứ Mười Một:
Chúa Giêsu
chịu đóng đinh vào Thập Giá

 
4.12)
(MC Nữ) Nơi thứ Mười Hai: Chúa Giêsu chết trên Thập Giá:

Thử ngước nhìn lên Ngài đang quằn quại tranh dành cuộc sóng trong đau đớn tột cùng. Nhưng đau đớn đó cũng chỉ là cái đau của thể xác, không đáng gì với cái đau của tâm hồn, của trái tim chỉ biết yêu thương. Không một ai trên thế gian này có thể có mối quan hệ mật thiết với Thiên Chúa như Chúa Giêsu. Vì vậy, cảm giác bị bỏ rơi hay bám chặt vào niềm tin và cầu nguyện, khi Ngài cất tiếng: Lạy Chúa trời, saoChúa đành bỏ rơi con. Đó không phải là một lời óan hận nhưng là một lời khấn nguyện từ con tim trong yếu đuối của thân phận con người.

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thực trạng của con người chúng ta. Đau đớn thể xác hay tinh thần dẫn đưa chúng ta tới thái độ than van hay óan trách. Bởi vì đau khổ đi đôi với luận phạt trong ý nghĩ của con người. Trên thực tế, đau khổ là một mầu nhiệm và mầu nhiệm đó là cánh cửa bước vào tình yêu tuyệt đối: Hy sinh cho người mình yêu. Hiến dâng mạng sống mình mà không hãi hùng trước cái chết.

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thực trạng của con người chúng ta. Đau khổ không ngừng hiện diện với con người dưới mọi hình thức và trên mọi nẻo đuờng đời. Vấn nạn là chúng ta chỉ nhìn vào sự khổ đau mà không nhận biết được sau sự đau khổ là một mầu nhiệm được kết hiệp chung với tình yêu của Ngài. Cùng bước đi với Chúa trên đọan đường này là cùng Ngài xoa dịu đi những khổ đau và mang đến cho khổ đau một ý nghĩa của yêu thương tuyệt đối.


(Người Đọc): Chỉ vài giờ, vài phút, vài giây nữa thôi… Ba mươi ba năm đã qua, Ba mươi ba năm Chúa đã sống thật trọn vẹn từng giây phút. Bây giờ thì Chúa không còn tránh né được nữa, đã đến lúc cuối cùng của cuộc đời, đã đến đoạn chót của con đường cứu rỗi, vì Thập Giá đã được nâng lên và ở lại đó.  Chúa như bị hụt hẫng, nhưng vẫn còn một bước cuối cùng phải hoàn tất, bước cuối cùng của một sự sống được trao ban đi trong sự chết ... Sao dài quá, ba giờ này, ba giờ hấp hối. Dài hơn cả ba năm sống rao giảng, dài hơn cả ba mươi năm sống… Phải quyết định thôi, mọi sự đã được sẵn sàng cả rồi, ít nhất là những gì bên ngoài. Chúa đang ở đó, bất động trên cây Thập Giá được dành riêng cho Chúa. Tuy nhiên sinh khí vẫn còn lưu động trong thân xác Chúa. Thôi, hãy chết đi để làm nẩy sinh cuộc sống vĩnh cửu.
Bây giờ thì sự sống đang từ từ rút lui, đang rời bỏ từng chi thể của Chúa. Và sự chết đang tung hoành trong tim Chúa, trái tim mang nặng cả một thế giới tội lỗi và khốn khổ. Xin cố gắng thêm một chút Chúa ơi, nhân loại đang ngóng chờ mà không hề nghe tiếng Chúa.
Chúa đang cố bám lấy hơi thở cuối cùng, cho dù chỉ là thoi thóp. Từ từ, đau đớn, cô đơn giữa trời và đất, trong đêm tối hãi hùng đang làm chủ thế gian.Điên cuồng, điên cuồng vì yêu. Chúa đã nâng mình lên, nâng cả tội lỗi thế giới lên tận bờ môi Người; và trong một tiếng kêu, Chúa đã trao ban tất cả, phó thác tất cả :

“Lạy Cha, con xin phó dâng linh hồn con trong tay Cha” 
Lạy Chúa, xin giúp con biết chết cho Chúa, và xin giúp con biết chết cho anh em...
Kinh La.y Cha...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

4.12b)  Hát Bài Thánh Ca Lời Vọng Tình Yêu:
(Bài Ngắn)   (Bài Dài)


Nơi thứ Mười Hai:
Chúa Giêsu
chết trên Thập Giá

 
4.13)
(MC Nam) Nơi thứ Mười Ba: Đức Mẹ nhận xác Chúa Giêsu:

Bây giờ thì thân xác đã chết của Ngài được hạ xuống. Giuse Anmathia và những người thân cận của Ngài đã xin hạ xác Ngài xuống trước khi ngày Sa-bát bắt đầu. Có mặt trong lúc đó có mẹ của Ngài, với trái tin xót xa, với tấm lòng đau quặn, với những giọt nước mắt tiếc thương, với vòng tay ôm chặt lấy người con của mình, và tất cả những người có mặt trong lúc đó, nhìn vào mọi sự việc xẩy đến đều cùng có chung một nghi vấn: Làm sao Đấng Messia lại có một kết cuộc như vậy được? Phi lý và bất công!

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thực trạng của con người chúng ta. Đã bao lần chúng ta cũng cùng một tâm trạng như vậy khi cảm nhận được những cái chết bất công? Những sự việc không có công bằng? Những người đói khổ thiếu ăn? Những bạo lực tàn nhẫn? Những tội phạm kinh hòang? Những chiến tranh thảm khốc? Cùng bước đ với Ngài trong khỏang khác này chúng ca cũng phải ngắm nhìn mẹ của Ngài và ôm trọn tất cả trong con tim để suy ngẫm. Hãy dừng lại nơi đây, để nghe tiếng than khóc của mẹ Ngài. Hãy dừng lại nơi đây để chìm đắm trong trái tim của mẹ Ngài. Và trên hết mọi sự hãy cùng lắng động trong sự im lặng này để láng nghe câu trả lời của Ngài cho mỗi người chúng ta: "Thầy đã chết cho anh em, anh em sẽ làm gì cho Thầy?"


(Người Đọc): Bây giờ thì mọi công việc Chúa chủ động đã hoàn thành tất cả, Chúa có thể buông rời người bạn thống khổ của Chúa, Chúa có thể nghỉ yên.
Từ từ họ hạ Chúa xuống, như một người mệt mỏi sau công việc và rơi vào giấc ngủ trong cánh tay mẹ hiền. Và Mẹ nhận Chúa nơi tay, bàn tay run lên vì xúc động. Trên gương mặt hiền hòa và thanh thản của Mẹ sáng lên một nỗi thống khổ và một tia sáng vui mừng : “Giờ thì hãy ngủ đi, con yêu dấu, mẹ đang trông chừng con đây"
Cũng như vậy Chúa ơi, mỗi buổi chiều, khi một ngày chấm dứt, con lăn ra ngủ vùi. Và đôi khi con tự hỏi : mình đang ở trong tình trạng nào ? Nhưng đâu phải luôn luôn vì phục vụ mà con mệt mỏi, rã rời. 
Lạy Mẹ Maria, thân xác con luôn nặng nề và mang những nhơ nhuốc của tội lỗi, nhưng tim con vẫn khát khao nói lên lời xin tha thứ. Xin Mẹ đừng quên Mẹ là nơi trú ẩn của những người tội lỗi. Xin Mẹ luôn trông chừng con trong từng giấc ngủ. Để mỗi đêm khi yên giấc trong tay Mẹ là khi con học cách chết đi chính mình
Kinh La.y Cha...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.


Nơi thứ Mười Ba:
Đức Mẹ nhận xác
Chúa Giêsu

 
4.14)
(MC Nữ) Nơi thứ Mười Bốn: Chúa Giêsu được táng xác trong mồ:

Họ đặt thi thể của Ngài vào trong một ngôi mộ đá, sau khi đã tẩm liệm Ngài theo truyền thống của người Do-thái. Thật vội vàng vì không còn đủ thời gian nữa. Ngày Sa-bát sắp được bắt đầu. Các nghi thức còn xót lại sẽ phải chờ đợi cho đến khi sau lễ Vượt Qua. Chờ đợi làm người thân buồn tủi. Chờ đợi làm kẻ thù hỏang sợ. Vì chính Ngài đã từng tuyên bố với mọi người rằng: Ngài sẽ sống lại từ cõi chết. Các biện pháp được đề ra: Một viên đá lớn lấp chặt nơi của mồ, các linh canh được điều đến để canh chừng, hầu tránh đựợc nguy cơ có người đến cướp mất xác và loan tin Ngài đã Phục Sinh từ cõi chết như lời Ngài đã từng tuyên xưng.

Và ngày hôm nay, chúng ta hãy nhìn vào thữc trạng của con người chúng ta. Những ngôi mồ, là dấu chỉ của những thất bại. Những ngôi mồ là những đau khổ của cuộc sống. Đâu là những ngôi mồ của chúng ta hôm nay. Đọan đường này chúng ta cùng song hành với Ngài không chỉ là dừng lại trước các ngôi mồ. Hãy cùng nhau canh thức bên ngôi mồ của Ngài không như thái dộ của các lính canh, mà là một thái độ mong chờ trong hy vọng và phấn khởi. Hãy phá tan những ngôi mồ đó ra để ánh sáng Phục Sinh của Ngài xua đi những tối tăm và làm sống lại những thất bại đau buồn bằng niềm vui và hy vọng. Cùng đi với Ngài là chiêm ngưỡng những bước đường thương kho và những bí ẩn của tình yêu. Cùng đi với Ngài là chết đi cho tội lỗi và sống lại vinh quang với Ngài trong quỹ đạo của tình yêu.


(Người Đọc): Thôi bây giờ đừng nhắc đến nữa, ai hãy trở về nhà nấy đi.  Người đã được táng xác vào mồ rồi, tảng đá đã được lăn vào nơi cửa.
Chỉ còn tiếng than khóc của những người thân, chỉ còn những bối rối của những người bạn hữu, chỉ còn những lo âu của kẻ thù Chúa. Lần này thì tất cả đã chấm dứt.
Lạy Chúa, chưa xong đâu.  Con biết Chúa vẫn còn chịu thương khó cho đến ngày tận thế. Loài người vẫn tiếp tục nối tiếp nhau đi trên con đường Thập Giá. Con vẫn đang đi trên đường Thập Giá của con, góp phần nhỏ bé của mình, vào chương trình cứu độ.
Nếu đường con đi có trở nên khó khăn, nếu bước con đi có trở nên đau khổ, nếu Thập Giá trên vai con có trở nên nặng nề, nếu đường con đi có dẫn con đến nấm mồ yên lặng, thì con biết rằng chính Chúa đang chờ con nơi đó, Chúa đang chờ con trong khải hoàn.
Lạy Chúa, xin giúp con trung thành với mỗi bước chân, với mỗi chặng đường của đời sống chứng nhân. Bởi vì thật là dối trá, nếu chỉ đứng ở đây than khóc trước các tượng ảnh vô tri mà không theo chân Chúa sống động trên từng nẻo đường nhân loại, và cùng với anh em kiến tạo Vương Quốc của Ngài.

Kinh La.y Cha...

- Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.


Nơi thứ Mười Bốn:
Chúa Giêsu
được táng xác trong mồ

 

5) Lời Nguyện Kết Thúc

Chúa Kitô vẫn đang tiếp tục bước đi mỗi ngày, trên những chặng đường thương khó, với từng người chúng ta.
Ngài tiếp tục dâng hiến trọn vẹn chính thân mình, làm của lễ toàn thiêu và dâng lên cho Chúa Cha, để cứu    chuộc thế gian, qua những khổ đau của con người ngày hôm naỵ. Mỗi ngày, Ngài sẽ cùng chết cho những tội lỗi  của chúng ta, để rồi cùng Phục Sinh với chúng tạ Đường thập giá, cũng là con đường dẫn đến sự Sống, và là  đường Hồng Phúc. Một Kitô hữu đích thực, không khi nào được quên điều đó... Và này đây tiếng Chúa vẫn luôn mời gọi chúng ta, cùng lên đường làm chứng nhân, cho tình yêu bao la của Ngài… Gửi đi một lời mời gọi… là mong chờ một tiếng đáp trả... Lên đường… Con đường tình Ngài đã đi qua.

 

6) 1 Kinh Lạy Cha - 1 Kinh Kính Mừng - 1 Kinh Sáng Danh

 

7) Hát Bài Thánh Ca Dâng Mẹ (xin bấm vào đây)

 

8) Kinh Trông Cậy và Các Câu Lạy

Kinh Trông Cậy & Các Câu Lạy
 

9) Lời Cám Ơn và Mời Sinh Hoạt


 

 

Trang Nhà      Hội Thảo      Thông Báo      Diễn Đàn      Đọc Kinh      Sinh Hoạt      Gia Đình HATC