Trang Nhà      Hội Thảo      Thông Báo      Diễn Đàn      Đọc Kinh      Sinh Hoạt      Gia Đình HATC

Thứ Sáu Tuần Thánh

)))> Giờ Suy Niệm Về Thập Giá <(((

Lời Mời Gọi Hiệp Nhất Trong Yêu Thương

1. Mở Đầu với Lời Dẫn Nhập - Người Hướng Dẫn 1:

Anh chị em thân mến,

Hôm nay là thứ sáu tuần thánh, Phòng HồngÂnThiênChúa có giờ thánh suy niệm về Thập Giá. Để cùng nhau chuẩn bị cho giờ thánh ngày hôm nay được trọn vẹn, xin mời các anh chị cùng cộng tác bằng cách hình dung lại khung cảnh của đường thương khó mà Chúa đã đi qua, như thể chính các anh chị có mặt ngày hôm đó trên con đường thương khó. Giữa cái nắng gay gắt, những tiếng la ó của quân lính thúc đẩy các tử tội tiến bước....((xin dừng lại 1 chút và đọc tiếp))...

Để rồi, khi nói về Thập Giá:

Hình ảnh nào đến trong tâm trí của các anh chị?

Cảm xúc nào đến trong tư tưởng của các anh chị?

Tâm trạng nào ở trong các anh chị?

Xin các anh chị nếu được có thể text chat lên phòng để mọi người cùng nhau liên kết với những hình ảnh, cảm xúc và tâm trạng của các anh chị.

 

((Bắt đầu để nhạc Hiệu HATC của phòng))

.†.†.†.Xin các Anh Chị nếu có thể Text Chat lên phòng để mọi người cùng nhau liên kiết với những hình ảnh, cảm xúc và tâm trạng của các Anh Chị.†.†.†.

((Nhắc nhở lại: khi nhạc hiệu HATC đã mở được 1/2 bài nhạc : xin hạ nhạc HATC nhỏ xuống và chậm rãi đọc lại các gợi ý dưới đây:

 

Hình ảnh nào đến trong tâm trí của các anh chị?

Cảm xúc nào đến trong tư tưởng của các anh chị?

Tâm trạng nào ở trong các anh chị?

 

(vẫn để nhạc hiệu của phòng để mọi người viết lên những tâm tư của họ)

.†.†.†.Xin Quý Anh Chị Ngưng các Text Chat Khi Hết Nhạc Hiệu của Phòng.†.†.†.

(Khi hết bài nhạc hiệu của phòng thì tiếp tục khi đọc tiếp theo. Không để nhạc và đọc thật chậm rãi, rõ ràng, chủ yếu là đọc rõ để cùng nhau chuẩn bị vào giờ thánh suy tư về thập giá.)

 

Chân thành cảm ơn những hình ảnh, cảm xúc và tâm trạng của các anh chị. Tất cả những gì anh chị đã viết lên để mọi người cùng nhau liên kết là những hành trang, để rồi chúng ta cùng nhau bước đi trong giờ thánh ngày hôm nay. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha nhân từ hằng thương yêu con người hiện diện với mọi người chúng ta hôm nay và trong suốt quãng đường mà chúng ta cùng đi với nhau. Và để cùng nhau bắt đầu cho những suy tư về thập giá, chúng ta hãy cùng nhau ghi ấn tích thập giá trên con người chúng ta và cùng nhau hướng lòng dâng lên Thiên Chúa lời kinh mà chính Chúa Giêsu Kitô đã dạy cho chúng ta – Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần – Amen.

 

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen

 

.»†«.Mời Các Anh Chị Viết Những Lời Nguyện Của Các Anh Chị Ra Phòng Bằng Text Chat.»†«.

(Sau kinh lạy cha – xin giữ thinh lặng 1 khoảng thời gian ngắn  - và bắt đầu tiếp tục từ người Hướng Dẫn 2 xin để nhạc nhỏ khi đọc)

  

2) Người Hướng Dẫn 2: (xin để nhạc nhẹ)

Anh chị em thân mến

Khi nói về con đường thương khó, có thể chúng ta nghĩ đến những lằn roi xé rách da thịt, những đau đớn của những cây đinh nhọn xuyên qua thân xác, của ngọn giáo đâm vào cạnh sườn Ngài, của vòng gai, của những ngã quỵ… Đường thương khó cũng là nụ hôn phản bội, bị chế nhạo, bị điệu đi như tên trộm cướp, bị trần truồng, chế nhạo và cũng là khi chính người môn đệ chối bỏ mình. Đường thập giá hằn in những xót xa, đau khổ. Đường thập giá thật thầm lặng, trên đọan đường đó duy nhất chỉ một lần Ngài đã nhắc nhở những người phụ nữ rằng: hãy than khóc cho chính tội lỗi của các ngươi. Đường thập giá là con đường của cảm nhận bị bỏ rơi bởi bạn hữu. Đường thập giá cô độc…

Hôm nay là ngày thứ sáu tuần thánh. Ngày mà Giáo Hội mời gọi toàn thể các tín hữu cùng hướng về Thập giá để cùng suy tư về tình yêu tột đỉnh của Thiên Chúa đã tự hiến mạng sống của mình để cứu chuộc nhân loại. Tất cả những phụng vụ của ngày hôm nay được diễn ra thật thầm lặng, để làm nổi bật lên cây thập tự mà chính Chúa Giêsu Kitô đã vác mang, đã bị sỉ nhục, và đã chết đi như những kẻ tử tội.

Thập giá dưới mắt của người đời là một thất bại, điên rồ, nhưng trong con mắt đức tin, thì thập giá là một ấn tín của tình yêu tuyệt đối mà Thiên Chúa đã dành cho con người.

Cùng nhau suy tư về thập giá hôm nay, là cùng nhau xác tín vào tình yêu nơi Thiên Chúa vẫn đang hiện hữu trong thế giới. Cho dù những khổ đau đang diễn ra trước mắt chúng ta và những tiếng kêu cầu vẫn không ngừng rên siết.

Cùng nhau suy tư về thập giá hôm nay, là cùng nhau liên kết trong đức tin, đức cậy và đức mến, trong tín cẩn và hy vọng.

Cùng nhau suy tư về thập giá hôm nay, là cùng cảm thông với những thống khổ của tha nhân, và ghé vai vác đỡ những khổ đau đó, như những chứng nhân sống động của Thiên Chúa.

Cùng nhau suy tư về thập giá hôm nay, là nhìn về chính bản thân của mọi người chúng ta, để xác tín hơn trên những bước đường theo Chúa, như những nhân chứng sống động.

  

3) Lời Chúa:  Isaia 52. 13-53. 12 - Bài Ca Người Tôi Trung

Trích sách Tiên Tri Isaia

Này đây, người tôi trung của Ta sẽ thành đạt, sẽ vươn cao, nổi bật, và được suy tôn đến tột cùng. Cũng như bao kẻ đã sửng sốt khi thấy tôi trung của Ta mặt mày tan nát chẳng ra người, không còn dáng vẻ người ta nữa, cũng vậy, nó sẽ làm cho muôn dân phải sững sờ, vua chúa phải câm miệng, vì được thấy điều chưa ai kể lại, được hiểu điều chưa nghe nói bao giờ.

Ðiều chúng ta đã nghe, ai mà tin được? Cánh tay uy quyền của Ðức Chúa đã được tỏ cho ai? Người tôi trung đã lớn lên tựa chồi cây trước Nhan Thánh, như khúc rễ trên đất khô cằn.Người chẳng còn dáng vẻ, chẳng còn oai phong đáng chúng ta ngắm nhìn, dung mạo chẳng còn gì khiến chúng ta ưa thích. Người bị đời khinh khi ruồng rẫy, phải đau khổ triền miên và nếm mùi bệnh tật. Người như kẻ ai thấy cũng che mặt không nhìn, bị chúng ta khinh khi, không đếm xỉa tới. Sự thật, chính người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề.

Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành. Tất cả chúng ta lạc lõng như chiên cừu, lang thang mỗi người một ngả. Nhưng Ðức Chúa đã đổ trên đầu người tội lỗi của tất cả chúng ta. Bị ngược đãi, người cam chịu nhục, chẳng mở miệng kêu ca; như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông, người chẳng hề mở miệng. Người đã bị ức hiếp, buộc tội, rồi bị thủ tiêu. Dòng dõi của người, ai nào nghĩ tới? Người đã bị khai trừ khỏi cõi nhân sinh, vì tội lỗi của dân, người bị đánh phạt. Người đã bị chôn cất giữa bọn ác ôn, bị mai táng với người giàu có, dù đã chẳng làm chi tàn bạo và miệng không hề nói chuyện điêu ngoa.

Ðức Chúa đã muốn người phải bị nghiền nát vì đau khổ. Nếu người hiến thân làm lễ vật đền tội, người sẽ được thấy kẻ nối dõi, sẽ được trường tồn, và nhờ người, ý muốn của Ðức Chúa sẽ thành tựu. Nhờ nỗi thống khổ của mình, người sẽ nhìn thấy ánh sáng và được mãn nguyện. Vì đã nếm mùi đau khổ, người công chính, tôi trung của Ta, sẽ làm cho muôn người nên công chính và sẽ gánh lấy tội lỗi của họ. Vì thế, Ta sẽ ban cho nó muôn người làm gia sản, và cùng với những bậc anh hùng hào kiệt, nó sẽ được chia chiến lợi phẩm, bởi vì nó đã hiến thân chịu chết, đã bị liệt vào hàng tội nhân; nhưng thực ra, nó đã mang lấy tội muôn người và can thiệp cho những kẻ tội lỗi.

Đó là lời Chúa. - Tạ Ơn Chúa

 

4) Hát Bài Thánh Ca: Thập Gía Ngất Cao (Karafun)

 

5) Người Hướng Dẫn 3: (xin để nhạc nhẹ)

Anh chị em thân mến,

Khác hẳn với cái vẻ nhộn nhịp của ngày lễ Giáng Sinh, mừng vui của ngày Thiên Chúa Ngôi Hai xuống thế làm người cứu chuộc thế nhân. Hôm nay thứ sáu tuần thánh lại là ngày của những trầm lặng, để tưởng niệm ngày Thiên Chúa đã dùng chính cái chết của Con Ngài, là Đức Giêsu Kitô để làm giá cứu chuộc cho những lỗi lầm của con người. Cho dù có những tương phản đó, ở mỗi gốc cạnh chúng ta nhìn, thì cũng chỉ là bề mặt của một ngày đại lễ, vượt qua những vẻ bên ngoài và hướng về tâm điểm của ngày đại lễ, thì chúng ta nhận thấy, thâm sâu của ngày đại lễ là một niềm vui cứu độ được liên kết trong lịch sử ơn cứu độ. Thiên Chúa làm người để con người được làm con Thiên Chúa. Con Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô làm của lễ hiến dâng vẹn toàn để cứu chuộc con người, và Ngài đã Phục Sinh từ cõi chết, để con người có lại được sự sống vĩnh hằng trong vương quốc của Thiên Chúa.

Anh chị em thân mến, cùng nhau tụ họp trong khuôn khổ hạn hẹp của Phòng HATC hôm nay, có lẽ mọi người sẽ mang một tâm trạng khác nhau, đôi khi là những tương phản của nội tâm, giữa việc thiện và việc ác, có thể là những khắc khoải, âu lo, hay bận rộn với công việc và cuộc sống hằng ngày… Chúng tôi thân mời các anh chị hãy dành những khoảng khắc này, để cùng nhau suy tư về những thập giá của ngày hôm nay, của chính chúng ta, của những người chung quanh và của tha nhân. Trên từng nẻo đường của hôm qua, hôm nay, và tương lai. Thập giá vẫn luôn hiện hữu và chúng ta vẫn luôn phải đối diện với những thập giá đó. Nhưng thái độ đón nhận và bước đi cùng thập giá, thể hiện chính nơi cách chúng ta mang vác nó. Chặng đường thương khó mà Chúa Giêsu Kitô đã bước đi chẳng phải là một con đường huy hoàng và được mọi người háo hức mong chờ bước đi cùng Ngài, chặng đường đó là một cuộc chiến đấu cam go, và chúng ta chỉ có thể đến được đích điểm nếu chúng ta cùng đi với Chúa Giêsu Kitô, và cùng chung vai gánh vác với những người anh em của chúng ta, trong tín cẩn và cậy trông, trong niềm hy vọng vào tình yêu sẽ phá tan đi những ích kỷ cá nhân, những tỵ hiềm và ganh ghét...Để rồi tất cả chúng ta cùng nhau hiệp nhất trong một gia đình. Và cùng nhau dâng lên Thiên Chúa lời kinh:

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen

 

6) Người Hướng Dẫn 4: (xin để nhạc nhẹ)

Trên những thập giá đó, chính Thiên Chúa vẫn mang vác từng ngày cùng với chúng ta, và kêu mời mọi người chúng ta cùng liên kết với nhau, để thập giá của Thiên Chúa vẫn còn mang một ý nghĩa của một cuộc hành trình cứu chuộc thế gian. Cùng bước đi với nhau đòi hỏi và thách đố chính mọi người chúng ta mang lấy  chính tâm tình của Chúa Giêsu Kitô, và nhìn với cặp mắt của Chúa Giêsu Kitô. Đây là một thách đố vô cùng lớn lao, và đòi hỏi chúng ta kiên trì trong chặng đường của chứng nhân. Đây là một đòi hỏi vượt qua những hữu hạn của chính mình để có thể nhìn và cảm nhận được những tiếng kêu cầu, than khóc của tha nhân. Và đây cũng là một niềm xác tín vào trong gian nan, khốn khó là mầm móng của sự kết hiệp vẹn toàn cùng với cái chết đau thương của Chúa Giêsu Kitô, để rồi cùng Phục Sinh với Ngài trong khải hoàn, vinh thắng. Như lời thánh Phaolô đã nói trong thư gửi tín hữu thành Rôma : “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Ðức Kitô?  Có phải là gian nan, tai họa, khủng bố, đói khổ, trần truồng, hiểm nghèo, hay gươm giáo không? Như lời đã viết: ‘Vì Ngài mà chúng con bị sát hại suốt ngày, bị coi như bầy chiên bị đem đi làm thịt.’ Không, trong mọi điều đó, chúng ta còn hơn là những người thắng trận, nhờ Ðấng đã yêu mến chúng ta. Vì tôi tin chắc rằng, dù sự chết hay sự sống, thiên sứ hay ma quỷ, dù những sự việc trong hiện tại hay trong tương lai, dù quyền lực, dù trời cao hay vực thẳm, cho dù bất cứ gì khác trong các loài thụ tạo, cũng không có thể tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa trong Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”(Rom 8. 35-39).

 

7) Hát Bài Thánh Ca: Đường Thập Giá (Karafun)

 

8) Lời Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, chặng đường thương khó là một chặng đường không dễ để tiến bước. Trên chặng đường đó, có những băng khoăng trắc trở, có những hoài nghi đố kỵ, có những ruồng bỏ phũ phàng… Nhưng Chúa vẫn tiến bước vì tình yêu nhân loại. Bước chân Chúa đã không chối từ những đau khổ, và cho dù những bước chân đó tiến về nơi chính cái chết của Chúa, để minh chứng cho tình yêu tuyệt đối, thì Chúa vẫn không chối từ gian truân và ngay chính mạng sống của mình.

Hôm nay chúng con cùng nhau suy tư về chặng đường thương khó của Chúa, để cùng cảm thông với Chúa, và cùng nhau nhìn lại chính con đường của chúng con đang đi. Chắc hẳn chính Chúa cũng đã ghé vai vác cùng chúng con những thập giá mà chúng con tạo nên. Không một lời than van trách oán, nhưng Chúa vẫn im lặng vác lấy những thập giá đó, và bước đi như khi xưa Chúa đã mang vác thập giá của nhân loại.

Những yếu đuối của chúng con càng làm thập giá thêm nặng nề, và vì thương yêu chúng con ngay từ nguyên thủy và cho đến muôn đời, Chúa đã không quản ngại ghé vai cùng vác chung với chúng con, và vì chúng con là những tội nhân được yêu thương. Giá trị của tình yêu đó chỉ là mong chờ trong hy vọng, chính chúng con đáp trả lại bằng sự liên kết trong yêu thương với Chúa. Để một khi chúng con được thực sự liên kết cùng Chúa, thì chúng con cũng sẽ hiệp nhất với những người anh em đang cần một vòng tay thương yêu.

Chúa không đòi hỏi chúng con phải làm phép lạ, nhưng Chúa cần chúng con đồng công cộng tác cùng Chúa, để xoa dịu những đau khổ trên con đường thương khó của tha nhân. Xin cho chúng con can đảm và đầy nghị lực, để chúng con không ngại ngùng đưa tay nâng đỡ những người anh chị em của chúng con. Xin cho chúng con biết cảm thông được cùng những đau khổ đó, và mang chính tâm tình của Chúa đến cho họ, trong khả năng của chúng con. Và trên hết xin cho chúng con được kết hiệp cùng trái tim Chúa, Trái Tim mang nặng yêu thương. Amen

 

9) Hát Bài Thánh Ca: Thánh Tâm Chúa Yêu Con (Karafun)

 

10) Người Hướng Dẫn 5: (xin để nhạc nhẹ)

Trên một con đường đông đúc người qua lại, nhộn nhịp của thành phố. Giữa những tiếng ồn ào của dòng người tất bật, với ánh nắng gay gắt… một bóng của một cụ già ngồi co ro trên vệ đường, tay cầm những tờ vé số, cặp mắt thẫn thờ nhìn về hư không. Một thân phận có lẽ bị quên lãng bởi những cái văn minh thành thị, đôi vai nặng trĩu những lo âu cho ngày mai… Thỉnh thoảng có người ghé đến thương tâm để mua một tờ vé số hay hỏi han cụ vài câu, thì trong ánh mắt của cụ rạng ngời lên niềm hy vọng và nỗi vui mừng… Không ai biết được rằng cụ già đã ngồi đây với những tấm vé số từ bao lâu? Bao nhiêu cái nắng gắt, bao nhiều cái giá lạnh của gió mưa? Khi nào người ta sẽ không còn nhìn thấy hình ảnh của cụ già với những tờ vé số? Có lẽ cũng chẳng ai quan tâm, vì những bận rộn của cuộc sống mình. Hình ảnh của thập giá cũng dần bị lãng quên vì những tiếng ồn ào của văn minh? Hình ảnh của thập giá cũng dần bị lãng quên vì những vô tâm, vô cảm hay những bận rộn của cuộc sống?

Xin dâng lên Chúa lời kinh cho cụ và xin Chúa luôn thúc dậy đẩy tâm hồn của chúng con luôn biết sống theo lời kinh, để tình Chúa và tình người vẫn nở hoa tươi thắm cho những cuộc đời đang dần bị lãng quên, cho những thập giá đang dần bị lãng quên, vì những XA CHƯỚC CÁM DỖ của chúng ta đang chực ru ngủ đi chính lương tâm của chúng ta.

 

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen

 

11) Người Hướng Dẫn 6: (xin để nhạc nhẹ)

Giữa những ánh sáng nhỏ nhen của bóng đen dần xuống trong khu ổ chuột của thành phố Cebu, Phi Luật Tân, những nét mặt vui mừng của những đứa trẻ hân hoan khi bóng người đàn ông với chiếc xe đap đang dần hiện rõ trên con đường mòn. Anh ta là ai để khi bóng anh xuất hiện thì niềm vui cũng tràn ngập? Thật là một ngạc nhiên vì anh ta chỉ là một kẻ tầm thường, làm việc trong một tiệm đồ ăn nhanh với nhiệm vụ thu dọn các đồ ăn dư thừa của những thực khách để lại. Trong cái tầm thường đó, anh ta đã âm thầm gom góp những gì còn có thể ăn được để vào một cái thùng nhỏ, rồi khi anh trở về, thì những gì thu lượm được trong những giờ làm việc của mình là một bữa ăn cho những đứa trẻ sống trên một bãi rác khổng lồ vùng ngoại ô của thành phố… .Đứng nhìn những bàn tay nhỏ lục vào những thức ăn dư thừa, rồi hoan hỷ đưa vào miệng một cách vui tươi...Có lẽ nếu còn là một con người thì những cảm xúc suy tư sẽ không ngừng tự vấn....Và một điều chắc chắn rằng không ai có thể ngăn được dòng nước mắt....Hình ảnh của thập giá trong những đồ ăn dư thừa mà người ta để lại, được gom góp và rồi trở thành một bữa tiệc trong hân hoan? Hình ảnh của thập giá hay là hình ảnh của những xót xa, đáng được suy nghĩ giữa cái có và cái không, giữa cái dư thừa và thiếu thốn, giữa cái bỏ đi và thu lượm…

Xin dâng lên Chúa lời kinh để cùng nhau ý thức về những LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY mà chúng ta đón nhận để rồi chúng ta cùng biết sẻ chia.

 

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen

 

12) Người Hướng Dẫn 7: (xin để nhạc nhẹ)

Trong phòng đợi của một bệnh viện, người ta cảm thấy ngạc nhiên khi một người đàn ông chạc 40 tuổi đang ngồi ở góc phòng và trên đôi mắt của ông ta không khô dòng lệ tuôn rơi. Vẻ mặt lo âu với thân hình tiều tụy như đã nhiều đêm không ngủ… Được biết rằng đứa con gái 12 tuổi duy nhất của ông ta đã nằm viện đã được ba ngày và hy vọng thật mong manh. Ba ngày không ngủ , không ăn. Tình phụ tử bây giờ chỉ là những giọt nước mắt lăn dài và thống khổ. Nếu được đánh đổi thì chắc chắn rằng ông ta sẽ hy sinh chính mình để cứu đứa con còn trong tuổi mộng mơ. Hiện thực không cho phép, và ông ta chỉ biết mong chờ một phép mầu huyền nhiệm xảy ra nơi này. Thập giá luôn là một mầu nhiệm và mầu nhiệm đó đôi khi thật khó chấp nhận. Thập giá giữa cái chết và sự sống thật khó để vác, để mang, để cảm thông… Không xa nơi phòng đợi, trên lầu 2 của bệnh viện, một người phụ nữ ngất lịm đi trong tiếng nấc, cùng cực của thống khổ, đớn đau bên thân xác của một bé gái… Những ánh mắt nhìn của những người chung quanh có lo âu và xót xa, có cảm thông và an ủi… Có nỗi đau nào đau bằng nỗi đau của người mẹ bên đứa con mình cưu mang lo lắng, nay lại là vực thẳm của cách ly, của cái chết đang chiếm đọat đi sự sống của đứa con mình. Thập giá luôn là một mầu nhiệm không dễ dàng đón nhận… Thỉnh thoảng, người ta lại thấy nét mặt của bé gái 12 tuổi nhăn nhó vì cơn đau của bệnh tật, hay vì những suy nghĩ của một người con sắp xa lìa bỏ mẹ mình… Những hình ảnh này cho dù là ai đi nữa chắc cũng sẽ chạnh lòng thương, và không ít người đã không ngăn được dòng nước mắt cùng đồng cảm.  Thập giá trên đồi cao hôm xưa có Mẹ Ngài đứng kế bên, có nước mắt, có đau khổ… Thập giá đó hôm nay vẫn hiện diện nơi đây.

Xin dâng lên Chúa lời kinh với tâm tình xin cho những nỗi thống khổ của tha nhân được mang ý nghĩa đồng công cứu chuộc một khi kết hiệp với tình yêu của Chúa để NƯỚC CHA TRỊ ĐẾN, Ý CHA THỂ HIỆN DƯỚI ĐẤT CŨNG NHƯ TRÊN TRỜI.

 

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen

 

13) Người Hướng Dẫn 8: (xin để nhạc nhẹ)

Bao nhiêu lỗi lầm chồng chất, có sám hối ăn năn thì những lỗi lầm vẫn là một quá khứ đau thương của tâm hồn người chàng thanh niên đang đứng nơi vành móng ngựa của kẻ bị kết án. Phiên tòa di động được xảy ra trước hàng trăm người hiếu kỳ và sự hiện diện của những người thân trong gia đình nạn nhân. Vì lỡ chân vướng vào những đồi trụy của xã hội, vùi mình trong những ngày sử dụng chất ma túy mà anh ta bị đẩy xa khỏi gia đình và càng xa gia đình thì càng lún sâu vào những cơn nghiền, như để khỏa lấp đi những trống vắng nội tâm, và tình liên kết của gia đình. Khi không còn làm chủ được bản thân thì thú tính nổi lên, và anh ta đã giang tay hạ sát người chung chăn chung gối với mình để có tiền giải quyết cơn nghiện đang hoành hành… Kết cuộc đau thương của một gia đình, con mất mẹ, bố vào vòng lao lý khi bị kết án, những lời oán trách bên gia đình vợ, những giọt nước mắt như khẩn cầu sự tha thứ cha mẹ mình… Kết cuộc là giận dữ, là oán hờn, là đau thương, là hờn tủi. Kết cuộc cũng là mất mát đau buồn. Lời nói cuối của anh ta chỉ là : Xin hồn thiêng của vợ tha thứ cho tôi, xin Bố Mẹ vợ tha thứ cho hành động vô nhân tính của tôi, xin các con tha thứ và cố gắng sống nên người, xin các Cậu, các Dì các Cô tha thứ và giúp nuôi 2 cháu bé được ăn ở nên người tốt cho xã hội… và rồi tiếng nấc không ngưng vì sự hối hận cho hành động của mình mà quá nhiều mất mát xảy ra....

Anh ta có được thứ tha từ những người thân cho những gì mình đã gây ra?.

Trên thập giá chiều hôm đó, Chúa cũng đã lắng nghe lời của một người chung số phận cùng mình, khẩn cầu xin thứ tha và đón nhận thân phận tội nhân của mình vào Vương Quốc của Ngài.

Xin dâng lên Chúa lời kinh để được sống trong ân tình của Chúa và nghĩa vụ với nhau khi chúng con khẩn cầu XIN CHA THA NỢ CHÚNG CON, NHƯ CHÚNG CON THA CHO NHỮNG NGƯỜI MẮC NỢ CHÚNG CON.

 

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen

 

14) Hát Bài Thánh Ca: Lòng Sám Hối (Karafun)

 

15) Người Hướng Dẫn 9: (xin để nhạc nhẹ)

Sống trong một xã hội cởi mở với quan niệm về tự do phóng khoáng, không biết bao người trẻ ngày hôm nay quan điểm sự tự do là làm điều gì mình muốn, khi mình muốn mà không cần biết những ràng buộc phải có, và hậu quả của tự do sẽ ra sao. Sự tự do như vậy đang dần giết chết đi chính họ, vì họ không chủ động được cuộc sống của họ là một sự tự do trên những trách nhiệm với bản than, và cộng đồng nhân loại. Bạn hãy thử nhìn xem, bao nhiêu bào thai, bao nhiêu thai nhi đã chưa kịp mở mắt chào đời vì sự tự do vô trách nhiệm? Bao nhiêu đổ vỡ trong gia đình vì không muốn sự ràng buộc của gia đình mà họ sống bất cẩn những lời khuyên nhủ của người thân? Bao nhiêu vòng lao lý của những tội phạm nhân danh sự tự do mà người trẻ ngày hôm nay đang bước vào?

Tự do là vô giá nhưng không phải là MIỄN PHÍ (Freedom is priceless but it is not free). Tự do  không đồng nghĩa với tiêu chuẩn của muốn làm gì thì làm. Sự tự do đích thực cần phải biết căn cứ vào trách nhiệm đối với bản thân và những điều tốt đẹp với người khác....

Nhưng xã hội mà tôi đang sống đang dần đẩy tôi vào những ngõ cụt để rồi sự dữ ghê tởm nhất là tính cách vô cảm trước tình người, để sống cho chủ nghĩa cá nhân, tự mình cô lập lại trong cái tư hữu của mình mà không cần biết đến tha nhân.

Trên đồi Golgotha ngày hôm đó chắc cũng có rất nhiều người hiếu kỳ đến xem sự hành quyết của những kẻ tử tội. Không một ai đã một lần nghe Ngài giảng dạy chăng? Không có đến một người được Ngài mời ăn khi Ngài hóa bánh ra nhiều cho họ sao?  Hay phải chăng mọi người đều vô cảm....trước những khổ đau mà đồng lọai của mình đang hứng chịu.

 

Xin dâng lên Chúa lời kinh để khi chúng con làm bất cứ một điều gì thì chúng con luôn ý thức được rằng những hành động của chúng con luôn phải được ánh sáng của Chúa dắt dìu KHỎI MỌI SỰ DỮ đang bủa vây và bao trùm lấy chúng con.

 

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

 

16) Người Hướng Dẫn 10: (xin để nhạc nhẹ)

Góp nhặt những thập giá trên đường đời hôm nay, và cùng suy tư về những thập giá đó với khung cảnh và thời gian là ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Có lẽ chẳng phải là một ngẫu nhiên mà chúng ta thường tránh né thập giá vì sợ đụng chạm đến khổ đau, hay vì sợ mang vác khổ đau.

Điều này thật dễ hiểu, vì không ai tự đi tìm thập giá cho mình. Chúa Giêsu Kitô, cũng chẳng tự mình đi để kiếm tìm thập giá của Ngài, vì Ngài không có thập giá, nhưng Ngài lại chấp nhận ra đi, mang vác thập giá của nhân loại, của mỗi người chúng ta.

Đường thương khó vẫn là một con đường cô độc mà Ngài vẫn tiếp tục bước đi, với hy vọng một bờ vai của chúng ta ghé vác như trên đường thương khó khi xưa, Simon đã ghé vai vác đỡ thập giá của Ngài.

Chắc chắn còn biết bao nhiêu thập giá khác vẫn đang hiện hữu hôm nay trên mọi nẻo đường... Nhưng đôi khi chúng ta nhắm mắt làm ngơ và không hay không biết...Như vậy dễ dàng hơn cho chúng ta?

Anh chị em thân mến. Những góp nhặt của những thập giá hôm nay cũng chỉ là vô nghĩa nếu chúng ta chỉ biết nhìn mà không thấy. Những thập giá của ngày hôm nay cũng sẽ chỉ là vô lý nếu chúng ta đụng chạm vào mà không có cảm thông. Những thập giá hôm nay sẽ cũng là những thập giá vô tình nếu chúng ta vẫn để Ngài bước đi trên con đường thương khó. Nguyện xin Thiên Chúa luôn thúc đẩy chúng con để rồi khi được Thần Khí Chúa thúc đẩy, chúng con can đảm bước đi cùng Ngài, đón nhận những đau khổ của thập giá hôm nay và mong chờ ngày khải hoàn vinh quang.

 

17) Hát Bài Thánh Ca: Dân Ta Ơi (Karafun)

 

18) Lời Cám Ơn - Mời Sinh Hoạt

Trang Nhà      Hội Thảo      Thông Báo      Diễn Đàn      Đọc Kinh      Sinh Hoạt      Gia Đình HATC