Trang Nhà      Hội Thảo      Thông Báo      Diễn Đàn      Đọc Kinh      Sinh Hoạt      Gia Đình HATC

 -|- Chúa Nhật IV Mùa Vọng -|-
 

††.•:*¨`*:•. ††     Trong Đêm Tối Trần Gian     ††.•:*¨`*:•. ††
    Trong Đêm Tối Cuộc Đời    
  Giáng Sinh Mang Cho Tôi Một Cái Nhìn Mới Về Tôi 

Mến Chào Anh Chị đến với phòng Hồng Ân Thiên Chúa, chúng ta đang trong giờ:Tĩnh Huấn với chủ đề: Trong đêm tối trần gian - Trong đêm tối cuộc đời : VUI MỪNG VÀ ĐÓN NHẬN. Mến mời các Anhh Chị cùng hiệp thông và cùng học hỏi chung.
 

Mở Nhạc Hiệu HATC.

 1. Mở đầu với lời giới thiệu Chương Trình
  Anh Chị Em thân mến, (Nick người mở đầu) xin được đại diện cho phòng Hồng Ân Thiên Chúa chào đón các Anh Chị Em đến trong giờ Tĩnh Huấn Mùa Vọng để cùng nhau chuẩn bị bước vào Giáng Sinh với chủ đề: Trong đêm tối trần gian - Trong đêm tối cuộc đời - Giáng Sinh mang cho tôi một cái nhìn mới về tôi.
  Ước mong rằng với buổi tĩnh huấn này, chúng ta cùng nhau nhận thức được qua biến cố Giáng Sinh, Thiên Chúa kêu mời chúng ta cùng nhìn lai chính con người chúng ta và sẵng sàng đón nhận Tin Mừng. Lời Thánh Vịnh "
  Như lính canh mong mỏi, hừng đông xuất hiện cuối chân trời" diễn tả nỗi mong chờ của dân Chúa trong thời cựu ước khi xưa như một điệp khúc vang vọng cho đến ngày hôm naỵ  Chúng ta cùng nhau chuẩn bị bước vào huyền nhiệm của Giáng Sinh - đêm của tình Trời và lòng Đất sẽ xe chữ Đồng như lời ca thánh chúng ta thường hay hát. Vâng để cùng đón nhận mầu nhiệm đó, thì ngay hôm nay chính mỗi người chúng ta cũng có thể thốt lên lời khẩn cầu: Lạy Chúa xin hãy đến, vì chúng con mong ánh sáng chân lý và yêu thương.
  Anh chị em thân mến, chỉ còn một vài ngày nữa là chúng ta hiệp thông cùng toàn thể Giáo Hội đón mừng sự nhập thế và nhập thể của Ngôi Hai Thiên Chúa - Các tiếng chuông nhà thờ sẽ hân hoan vang vọng loan báo như lời vui mừng hoan hỷ tình Chúa yêu thương con người và Thiên Chúa Ngôi Hai bước vào cung lòng của thế gian - Hài hòa như cung điệu của bài ca đêm thánh vô cùng.  Giáng Sinh luôn là một ngày lễ được ưa chuộng nhất.  Trong khi màn đêm buông xuống dần, thi lai được thắp sáng lên bởi bao nhiêu bóng đèn từ các cây Noel, trên các đại lộ chính của thành phố hay từ các hang đá trong căn nhà chúng ta đang cư ngụ - Tất cả những ánh sáng đó chiếu soi vào màn đêm như xua đuổi bóng đêm của sợ hãi và thất vọng đang hiện diện nơi cung lòng thế giới và cung lòng của mỗi người chúng ta.  Chính cộng đồng Vatican II cũng đã khẳng định trong hiến chế tín lý về
  Giáo hội Chúa Kitô chính là ánh sáng muôn dân.
  Trong khung cảnh của niềm vui cứu độ, chúng ta cùng nhau hiện diện nơi đây, cùng chia sẻ cho nhau biết bao kỳ công của Thiên Chúa đã thực hiện qua dòng lịch sử và ngay trong chính cuộc sống của chúng tạ Giáng Sinh luôn là một thách đố để chúng ta khám phá ra sự hiện diện không ngừng của Chúa trong thế giới chúng ta đang sống, trong cuộc sống chúng ta đang sống và từ đó, Giáng Sinh mang đến cho chúng ta một cái nhìn mới lạ về chính chúng ta.
  Với lòng thao thức mong chờ và với tất cả tâm tình của niềm vui mà chính Thiên Chúa đã ban cho chúng ta qua biến cố Giáng Sinh, xin các anh chị cùng dừng lại một vài giây phút, đặt mình vào khung cảnh của những người bước đi trong bóng đêm với những lo âu, sợ hãi.  Trong thinh lặng của đêm tối trần gian, trong thanh vắng của đêm tối cuộc đời, để rồi chúng ta cùng hướng về ánh sáng chân lý và yêu thương.  Này đây là thời gian Thiên Chúa thực hiện lời giao ước của Ngài với con người. Hôm nay Thiên Chúa sẽ lau khô những giòng nước mắt tủi hờn và tô điểm nụ cười trên môi miệng chúng ta, vì hôm nay Thiên Chúa đã đoái thương và đã đến ở cùng chúng ta.
   Emmauel - Vinh danh Thiên Chúa trên Trời - Bình an dưới thế cho người Chúa thương.

 2. Làm Dấu Thánh Giá, Hát Bài Thánh Ca Mùa Vọng (Trông Đợi)
   

 3. Lời Nguyễn Khai Mạc:
  Lạy Chúa là tình yêu, Chúa thấy thế giới đang sống trong cảnh lầm than tội lỗi, bao nhiêu điều sự dữ đang phơi bày trước mắt toàn nhân loại để lôi kéo cám dỗ chúng con vào đêm tối trần gian, đêm tối của ác nhân, càng ngày càng kéo chúng con lìa xa Chúa, nhưng Chúa là Đấng vô cùng nhân hậu, Chúa đã tỏ lòng yêu thương cứu chuộc nhân loại, Chúa đã ban cho nhân loại một món quà cao quí nhất, Chúa trao ban người con duy nhất của Chúa là Đức Giêsu Kitô đến bởi một người nữ, Ngài đã từ trời xuống thế, bởi phép Chúa Thánh Thần, qua Mầu Nhiệm Nhập thể trong lòng Trinh Nữ Maria, Mầu Nhiệm cứu rỗi này được mạc khải cho nhân loại đã hơn hai ngàn năm, nhưng vẫn luôn luôn tiếp diễn trong Giáo Hội là biến cố tình thương mà Chúa đã lập làm thân thể của Ngài.  Ngài đến để giải thoát, đem bình an và hạnh phúc đến cho mọi người, mọi dân tộc.  Xin Đấng Em-ma-nu-el Thiên Chúa hằng hiện diện với chúng con, hãy đến đập tan bóng đêm của mọi tội lỗi mà chúng con đang đắm chìm trong sợ hãi, đang đè nặng trên chúng con, xin ban cho chúng con niềm hy vọng, xin củng cố Đức Tin của chúng con đã nhiều lần lao đao vì những khó khăn trong cuộc sống, xin hãy sưởi ấm niềm tin của chúng và nhất là cho chúng con ơn bình an và cam đảm trong tâm hồn, mạnh dạn sống theo Tin Mừng Ơn Cứu Độ của Ngài bằng chính cuộc sống của chúng con, để những  anh chị em đang lao đao vấp ngã thấy được niềm hy vọng tìm về bên Chúa khi tiếp súc với chúng con. Amen.
   

 4. Lời Chúa:
  Trích Sách Tiên Tri Isaia
  Ngày ấy, trên núi này, ĐỨC CHÚA các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc: tiệc thịt béo, tiệc rượu ngon, thịt béo ngậy, rượu ngon tinh chế. Trên núi này, Người sẽ xé bỏ chiếc khăn che phủ mọi dân,
  và tấm màn trùm lên muôn nước. Người sẽ vĩnh viễn tiêu diệt tử thần. ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng sẽ lau khô dòng lệ trên khuôn mặt mọi người, và trên toàn cõi đất, Người sẽ xoá sạch nỗi ô nhục của dân Người. ĐỨC CHÚA phán như vậy.

  Vui lên nào, hỡi sa mạc và đồng khô cỏ cháy, vùng đất hoang, hãy mừng rỡ trổ bông, hãy tưng bừng nở hoa như khóm huệ, và hân hoan múa nhảy reo hò. Sa mạc được tặng ban ánh huy hoàng của núi Li-băng, vẻ rực rỡ của núi Các-men và đồng bằng Sa-ron. Thiên hạ sẽ nhìn thấy ánh huy hoàng của ĐỨC CHÚA, và vẻ rực rỡ của Thiên Chúa chúng ta. Hãy làm cho những bàn tay rã rời nên mạnh mẽ, cho những đầu gối bủn rủn được vững vàng.  Hãy nói với những kẻ nhát gan: "Can đảm lên, đừng sợ!
  Thiên Chúa của anh em đây rồi; sắp tới ngày báo phục, ngày Thiên Chúa thưởng công, phạt tội.
  Chính Người sẽ đến cứu anh em." Bấy giờ mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được. Bấy giờ kẻ què sẽ nhảy nhót như nai, miệng lưỡi người câm sẽ reo hò. Vì có nước vọt lên trong sa mạc, khe suối tuôn ra giữa vùng đất hoang vu. Miền nóng bỏng biến thành ao hồ, đất khô cằn có mạch nước trào ra.
  Trong hang chó rừng ở sậy, cói sẽ mọc lên. Ở đó sẽ có một đường đi mang tên là thánh lộ. Kẻ ô uế sẽ chẳng được qua. Đó sẽ là con đường cho họ đi, những kẻ điên dại sẽ không được lang thang trên đó. Ở đó sẽ không có sư tử, thú dữ ăn thịt cũng chẳng vãng lai, không thấy bóng dáng một con nào, những ai được Chúa cứu chuộc sẽ bước đi trên đó. Những người được ĐỨC CHÚA giải thoát sẽ trở về, tiến đến Xi-on giữa tiếng hò reo, mặt rạng rỡ niềm vui vĩnh cửu. Họ sẽ được hớn hở tươi cười, đau khổ và khóc than sẽ biến mất.

  Từ gốc tổ Gie-sê, sẽ đâm ra một nhánh nhỏ, từ cội rễ ấy, sẽ mọc lên một mầm non. Thần khí ĐỨC CHÚA sẽ ngự trên vị này: thần khí khôn ngoan và minh mẫn, thần khí mưu lược và dũng mãnh, thần khí hiểu biết và kính sợ ĐỨC CHÚA. Lòng kính sợ ĐỨC CHÚA làm cho Người hứng thú, Người sẽ không xét xử theo dáng vẻ bên ngoài, cũng không phán quyết theo lời kẻ khác nói, nhưng xét xử công minh cho người thấp cổ bé miệng, và phán quyết vô tư bênh kẻ nghèo trong xứ sở. Lời Người nói là cây roi đánh vào xứ sở, hơi miệng thở ra giết chết kẻ gian tà. Đai thắt ngang lưng là đức công chính, giải buộc bên sườn là đức tín thành.
  Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ. Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau,
  một cậu bé sẽ chăn dắt chúng. Bò cái kết thân cùng gấu cái, con của chúng nằm chung một chỗ,
  sư tử cũng ăn rơm như bò. Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang. Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá trên khắp núi thánh của Ta, vì sự hiểu biết ĐỨC CHÚA sẽ tràn ngập đất này, cũng như nước lấp đầy lòng biển. Đến ngày đó, cội rễ Gie-sê sẽ đứng lên làm cờ hiệu cho các dân. Các dân tộc sẽ tìm kiếm Người, và nơi Người ngự sẽ rực rỡ vinh quang
  Đó Là Lời Chúa - Tạ Ơn Chúa

   

 5. Thánh Vịnh 42:
  Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa. Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống. Bao giờ con được đến vào bệ kiến Tôn Nhan?
  Châu lệ là cơm bánh đêm ngày, khi thiên hạ thường ngày cứ hỏi: "Này Thiên Chúa ngươi đâu ?" Tôi thả hồn miên man tưởng nhớ thuở tiến về lều thánh cao sang đến tận nhà Thiên Chúa, cùng muôn tiếng reo mừng tán tạ, giữa sóng người trẩy hội tưng bừng.
  Hồn tôi hỡi, cớ sao phiền muộn, xót xa phận mình mãi làm chi ? Hãy cậy trông Thiên Chúa, tôi còn tán tụng Người, Người là Đấng cứu độ, là Thiên Chúa của tôi.
  Lạy Chúa, con chìm sâu trong phiền muộn, nên chi từ giải đất Gio-đan, cũng như rặng Khéc-môn cao ngất, và núi nhỏ Mi-xa, con tưởng nhớ đến Ngài.
  Kìa vực thẳm kêu gào vực thẳm, khi tiếng thác của Ngài tuôn đổ ầm vang. Sóng cồn theo nước cuốn, Ngài để cho tràn ngập thân này. (9) Ban ngày CHÚA gửi tình thương xuống, con ngâm nga bài thánh nhạc thâu đêm thành kinh nguyện dâng Chúa Trời nguồn sống.
  Con thưa cùng Thiên Chúa, là núi đá bảo vệ đời con : "Chúa quên con sao đành? Sao con phải lang thang tiều tụy, bị quân thù áp bức mãi không thôi ?" Xương cốt con gãy rời từng khúc, bởi đối phương lăng nhục thân này, khi thiên hạ thường ngày cứ hỏi: "Này Thiên Chúa ngươi đâu?"
  Hồn tôi hỡi, cớ sao phiền muộn, xót xa phận mình mãi làm chi ? Hãy cậy trông Thiên Chúa, tôi còn tán tụng Người, Người là Đấng cứu độ, là Thiên Chúa của tôi.
  Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con, Cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
  Tự muôn đời và chính hiện nay, Luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.
   

 6. Kinh Lạy Cha 
   

 7. 12  Kinh Kính Mừng - Mời các anh chị đọc 1 Kinh Kính Mừng dâng Chúa để kính mến 12 Nhân Đức Mẹ Maria
   

 8. Kinh Sáng Danh & Lời Nguyện
   

 9. Kinh Hãy Nhớ:
  Kinh Hãy Nhớ
   

 10. Hát bài Lắng Nghe Tiếng Chúa: Karafun 
  Lắng Nghe Tiếng Chúa (nhạc phần 1)

   

 11. Bàn Tiệc Lời Chúa:   Bàn Tiệc Lời Chúa

  a: Bài Đọc I

  b. Bài Đọc II & Đáp Ca & ALLELUIA

  c: Phúc Âm

 12. Hát tiếp DK bài Lắng Nghe Tiếng Chúa: Karafun
  Lắng Nghe Tiếng Chúa (nhạc phần 2)
   

 13. Hát Bài Thánh Ca:
  Trời Cao Hãy Đổ Sương Xuống
   

 14. Xin quý anh chị lắng đọng để suy gẫm về Chủ Đề, nếu có thể mời Qúy Anh Chị lên chia sẻ...
   

 15. Hát Bàì Thánh Ca Dâng Mẹ (Ave Maria)
   

 16. Kinh Cầu Theo Ý Chỉ Trong Tháng (Xin Bấm Vào Đây):
   

 17. Lời Nguyện Kết Thúc
  Lạy Chúa, biến cố nhập thế và nhập thể đã được xẩy ra lâu lắm rồi. Nhưng hôm nay biến cố đó vẫn luôn sống động trong thế giới chúng con và chính nơi lòng của chúng con.Chỉ cần một chút tình yêu trong tình thương, trong tôn trọng, trong tình người, trong chia sẻ, mỗi người chúng con có thể làm cho Chúa tiếp tục giáng sinh mỗi ngày. Xin cho những vòng tay luôn mở rộng đón mời, xin cho những lời nói ân cần trao đổi tình người, xin cho những bước chân tìm đến nhau trong tôn trong và cảm thông, là những biểu tượng sống động minh chứng EMMANUEL – Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết nhìn về chính mình với một nhãn quan mới lạ vì mỗi ngày chúng con luôn được Chúa đổi mới không ngừng.

  Trong niềm vui mừng đón nhận mầu nhiệm giáng sinh năm nay, xin cho chúng con luôn biết sống với lòng cảm tạ vì chính Chúa đang song hành cùng chúng con trong thế giới này và trong cuộc sống của mỗi người chúng con. Cho dù trong dêm tối hãi hùng xin cho chúng con luôn biết nương tựa vào Chúa là cùng đích và là thành luỹ che chở chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đu&1c Kitô, Con Chúa và là Chúa chúng con, Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời. Amen.
   

 18. Kinh Trông Cậy và Các Câu Lạy 
  Kinh Trông Cậy & Các Câu Lạy
   

 19. Lời Cám Ơn và Mời Sinh Hoạt